Những người ủng hộ quy định

Những người ủng hộ quy định này cho rằng, nước giải khát gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ, trong khi những người phản đối lại nói rằng điều này là không công bằng, hơn nữa việc tiêu thụ nước giải khát cũng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho các trường học. Tất nhiên cũng có những cá nhân trung lập cho rằng nên cho phép tiêu thụ nước giải khát, nhưng cần yêu cầu giá bán phải tương đương với giá của các loại nước ép trái cây hoặc nước pha chế nguyên chất.

Vậy xét ở góc độ khoa học, việc cấm tiêu thụ nước giải khát có phải là vô lý hay không?

Ngay từ khi nước giải khát mới ra đời, người ta đã bày tỏ những lo lắng về việc nước giải khát chứa đường gây ra bệnh béo phì. Suốt nhiều năm qua giới khoa học đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu, bản tổng thuật dự án Vinhome Thăng Long đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ năm 2006 đã điều chỉnh các tài liệu liên quan trong Kho dữ liệu Medline (Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ) được đăng trong khoảng thời gian từ năm 1966 đến năm 2005, đồng thời đưa ra 30 bài viết mà tác giả đánh giá là có kết quả đáng tin cậy. Còn bản tổng thuật được đăng trên Tạp chí Sức biet thu Vinhome Thang Long khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ năm 2007 lại tiến hành tìm kiếm các từ khóa trong tất cả các bài viết trong Kho dữ liệu Medline và PsycINFO, đồng thời cung cấp thêm các tài liệu tham khảo của các bài viết được chọn lọc. Ngoài ra, họ còn gửi thư cho các tác giả của những nghiên cứu này, yêu cầu cung cấp các bài luận văn chưa công bố có liên quan, đồng thời nhờ họ chuyển yêu cầu này đến các nhà nghiên cứu khác. Cuối cùng, tác giả bài tổng thuật này đã thu thập được tổng cộng 88 bản nghiên cứu liên quan đến nước giải khát chứa đường. 

Nội dung bạn đang xem còn rất nhiều trong chuyên mục Giải trí, nếu bạn quan tâm nhiều chủ đề hơn vui lòng truy cập http://simtamhoa.org