Cả hai lại tụt xuống theo các bậc thang

Khi Aliosa và Gà đi qua căn phòng thứ nhất cậu thấy những người và thú vật vẽ trên sập men mua tu lanh đều nhăn nhó đủ các kiểu với cậu, vẫy cậu bé lại chỗ chúng nhưng Aliosa cố tình quay mặt đi. Ở  căn phòng thứ hai các cụ bà người Hoà Lan vẫn nằm ở trong giường,  cũng hệt như nặn bằng sáp như đêm truớc. Vẹt nhìn Aliosa hấp háy mắt, Mèo xám cũng liếm chân thật sạch để đề nghị cậu bắt tay.

Trên các giá nhỏ truớc tấm gương Aliosa nhìn thấy hai xe đạp cũ giá rẻ con búp bê Trung Quốc bằng sứ, hai con búp bê này hôm qua cậu không để ý thấy. Chúng gật đầu chào cậu nhưng nhớ lời dặn của Gà Đen nên Aliosa đi qua mà không dừng lại, tuy nhiên vẫn không nén đuợc việc hơi khẽ cúi người chào chúng khi đi ngang qua. Hai con búp bê lập tức từ trên giá nhảy phắt xuống đất, chạy theo sau cậu, cứ timvieclam gật đầu lia lịa hết sức ngộ nghĩnh. Tí tẹo nữa thì cậu bé dừng lại vì nhìn chúng rất tức cuời, lại đáng yêu nữa, nhưng Gà Đen quay đầu giận dữ nhìn  nên cậu sực nhớ ra. Hai con búp bê đi theo đến cửa, thấy Aliosa không quay lại chúng có vẻ tẽn tò nên quay về chỗ cũ.

Cả hai lại tụt xuống theo các bậc thang, đi vào phòng ngoài rồi qua các hành lang tới gian đựơc chiếu sáng bằng ba cụm đèn chùm pha lê. Cũng vẫn các hiệp sĩ ấy treo trên tường và lúc Aliosa cùng Gà Đen tiến lại gần cánh cửa bằng đồng thì có hai hiệp sĩ nhảy xuống cản đuờng. Tuy vậy hình như họ không giận dữ như hôm qua, họ lê chân một cách nặng nhọc như những con ruồi mùa đông và rõ ràng là phải cố hết sức mới mang nổi các thứ khiên, giáo và giáp trụ…

Gà đen lập tức lớn hẳn lên, nó xù lông ra nhưng vừa lấy cánh đập vào các hiệp sĩ thì họ đã rơi rụng ra thành từng mảnh và Aliosa nhìn thấy đó chỉ là những bộ giáp rỗng! Cánh cửa đồng nặng nề tự động mở ra để cho cả hai đi tiếp.

Lát sau Gà Đen và Aliosa bước vào một gian khác to nhưng không cao, vì thế cậu có thể với tay chạm đuợc vào trần nhà. Gian này đuợc chiếu sáng bằng chính những ngọn nến nhỏ mà cậu đã nhìn thấy ở phòng mình nhưng chân nến không phải bằng bạc mà là vàng chính hiệu. 

Bài viết trong chuyên mục Thời trang được cập nhập hàng tuần, để tham khảo thêm thông tin vui lòng truy cập http://simtamhoa.org